Viện hải dương học Nha Trang

Viện hải dương học Nha Trang là một trong các cơ sở nghiên cứu khoa học đầu tiên của Việt Nam nơi nghiên cứu tập tính lối sống của các sinh vật biển. Tại đây đang lưu giữ khoảng 20.000 mẫu vật của hơn 4.000 loài sinh vật biển và động thực vật trong các ao, hồ nước ngọt (bao gồm cả Biển Đông, Vịnh Thái Lan và Biển Hồ) kết quả dày công nghiên cứu, tìm kiếm của Viện Hải dương học trong suốt quá trình hoạt động.

Lịch sử hình thành Viện hải dương học Nha Trang

Ngày 14 tháng 9 năm 1922 thời Pháp thuộc, Sở Nghề Cá Đông Dương – tiền thân của Viện Hải Dương Học ngày nay đã được thành lập và đến năm 1956 mới chính thức do Việt Nam tiếp quản. Trải qua hơn 80 năm hoạt động và phát triển, Viện Hải Dương Học đã đóng góp được một khối lượng lớn các công trình nghiên cứu cho công cuộc chinh phục khai thác và bảo vệ biển Đông.

Khi đến thăm Viện hải dương học Nha Trang, du khách sẽ được chiêm ngưỡng tận mắt bảo tàng lưu giữ và nghiên cứu sinh vật biển lớn nhất Đông Nam Á với hơn 20.000 mẫu vật của hơn 4.000 loài sinh vật biển, ngoài ra còn hàng ngàn sinh vật biển sống được nuôi dưỡng trong bể kính. Hiện nay, Viện Hải dương học Nha Trang được tập trung đầu tư phát triển thành một quần thể phục vụ nghiên cứu, tham quan cũng như giáo dục về bảo vệ các loài sinh vật biển lớn nhất nước. 

Viện hải dương học Nha Trang ở đâu?

Viện hải dương học được xây dựng trên khu đất cao rộng 20 hecta tại địa chỉ số 1 Cầu Đá, Thành phố Nha Trang. Sở dĩ Viện hải dương học được lựa chọn đặt tại Nha Trang là do bờ biển nơi đây thuộc loại sâu nhất tại Việt Nam lại cách hải phận quốc tế không xa, và đặc biệt hơn là nơi giao nhau của hai dòng biển nóng và lạnh. Dòng biển nóng từ khu vực xích đạo di chuyển lên, dòng biển lạnh từ phương Bắc chảy xuống và gặp nhau ở biển Nha Trang tạo nên môi trường sinh sống ôn hòa thuận lợi cho các loài sinh vật biển tạo nên sự đa dạng sinh học tại đây.

Viện hải dương học Nha Trang đang mở cửa đón du khách đến tham quan và tìm hiểu về các sinh vật biển từ 6h00 – 18h00 tất cả các ngày trong tuần trừ các ngày nghỉ lễ theo quy định. Phí vào cửa được niêm yết tại cổng (giá vé có thể thay đổi đôi chút theo thời điểm)

  • Người lớn: 40.000 VNĐ/người/lượt.
  • Sinh viên: 20.000 VNĐ/người/lượt.
  • Học sinh: 10.000 VNĐ/người/lượt

Viện hải dương học Nha Trang – Nơi lưu trữ về Đại dương

Bảo tàng sinh vật biển và Bảo tàng hải dương học là hai khu vực sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm vô cùng thú vị về đại dương với 20.000 mẫu vật của 4.000 loài sinh vật biển được lưu trữ tại khu vực Bảo tàng sinh vật biển, ngoài ra còn hàng ngàn mẫu vật của các sinh vật nước ngọt được sưu tầm suốt thời gian hoạt động của Viện.

Bảo tàng hải dương học nổi tiếng với những mẫu vật khủng được trưng bày tại đây, đáng chú ý là bộ xương cá voi dài 18 mét cao 3 mét bị chôn vùi ở khu vực đồng bằng sông hồng ít nhất 200 năm. Ngoài ra, trong bộ sưu tập mẫu sinh vật biển còn có các loài thú biển quý hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng như Bò biển (còn được gọi là Mỹ nhân ngư). Đây là những di vật lịch sử tự nhiên vô cùng quý giá.

Vào năm 2012, Viện hải dương học Nha Trang được xác lập kỷ lục Việt Nam với bộ sưu tập mẫu sinh vật biển lớn nhất, ghi dấu kết quả cho các công trình nghiên cứu thu thập trong hàng thập kỷ của Viện.

Địa điểm du lịch này đang lưu trữ số mẫu vật lớn nhất Việt Nam mang tầm cỡ khu vực ghi dấu kết quả các công trình nghiên cứu, tìm hiểu của viện Hải dương trong suốt quá trình hoạt động của mình. Các mẫu vật được bài trí hết sức khoa học với lớp lớp những loài, những loại, hoặc để trần, hoặc ngâm trong những bình hóc môn ghi rõ tên khoa học cùng tên thường dùng của từng cá thể.

Thêm một địa điểm không thể bỏ qua khi đến tham quan Viện hải dương học là khu thủy cung với đa dạng sinh vật biển và khách tham quan có thể mục sở thị vẻ đẹp của đại dương với hàng ngàn cá thể bơi tung tăng xung quanh, như có thể hòa mình vào đại dương.

Một số lưu ý khi đến tham quan

Hãy là những vị khách du lịch văn minh lịch sự khi đến tham quan Viện hải dương học bạn nhé, một số lưu ý dành cho khách đến tham quan:

  • Bạn phải đọc kỹ các yêu cầu tại các khu trước khi vào và tuân thủ hoàn toàn theo những yêu cầu đó.
  • Bạn không được tự ý cho các sinh vật được nuôi dưỡng tại đây ăn.
  • Có những loại cá khá nhút nhát nên bạn cần giữ im lặng khi đến xem.
  • Đảm bảo vệ sinh, không vức rác bừa bãi
  • Các mẫu vật trưng bày tại đây vô cùng quý giá, bạn không được tùy tiện chạm vào.

Trong bài viết trên đây, chúng tôi đã sơ lược cho các bạn những thông tin về Viện hải dương học Nha Trang, điểm đến không thể bỏ qua khi du lịch tại Nha Trang bạn nhé. Hãy đến tham quan trực tiếp Viện để tận mắt chiêm ngưỡng những nét đẹp của biển cả.

Viện hải dương học Nha Trang nằm ở đâu?

Viện hải dương học nằm tại địa chỉ Số 1 Cầu Đá, Thành phố Nha Trang.

Giá vé vào tham quan Viện hải dương học bao nhiêu?

Người lớn: 40.000 VNĐ/người/lượt.
Sinh viên: 20.000 VNĐ/người/lượt.
Học sinh: 10.000 VNĐ/người/lượt

Thời gian mở cửa tham quan?

Viện đón khách tham quan từ 08:00 – 18:00 tất cả các ngày trong tuần.

Đánh giá bài viết
0858789101
chat-active-icon
chat-active-icon