Viện bảo tàng mỹ thuật Metropolitan có gì bên trong?

Viện bảo tàng mỹ thuật Metropolitan vừa kỷ niệm 152 năm thành lập và được Google Doodle đã mừng kỷ niệm bảo tàng này bằng 18 biểu trưng hoạt hình là các tác phẩm nghệ thuật quý hiếm từ bộ sưu tập khổng lồ của bảo tàng. Viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan tên Tiếng Anh là Metropolitan Museum of Art, được gọi tắt là Met) là bảo tàng nghệ thuật lớn nhất ở Mỹ, nằm tại Đại lộ số 5 và Phố 82, phía Đông Công viên Trung tâm của thành phố New York.

Lịch sử Viện bảo tàng mỹ thuật Metropolitan

Ngày 13/04/1870, cơ quan lập pháp nhà nước New York đã cấp cho Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan một Đạo luật thành lập, với mục đích thiết lập và duy trì ở Thành phố này một Bảo tàng và Thư viện Nghệ thuật:

  • Khuyến khích và phát triển việc nghiên cứu mỹ thuật và ứng dụng nghệ thuật vào sản xuất và cuộc sống tự nhiên;
  • Mâng cao kiến thức chung về các môn học liên quan;
  • Vì các mục tiêu trên, cung cấp các hoạt động giải trí và giáo dục mang tính phổ thông.

Bên trong Viện bảo tàng nghệ thuật Metropolitan có gì?

Viện bảo tàng mỹ thuật Metropolitan được đánh giá là kho tàng phong phú và đầy đủ nhất với các bộ sưu tập quý hiếm về Ai Cập cổ đại, phương Đông cổ xưa và nghệ thuật châu Âu.

Trong đó bao gồm các kiệt tác của Titian, Georges de La Tour, Rembrandt, Claude Monet, Vincent Van Gogh…, cùng những báu vật thuộc Hy Lạp cổ đại, La Mã, nghệ thuật Hồi giáo Trung cổ, đặc biệt là hội họa châu Âu thế kỷ 20.

Trong số các kiệt tác mỹ thuật Thế giới được trưng bày tại viện bảo tàng mỹ thuật Metropolitan, phải kể đến tác phẩm Đức mẹ với Chúa hài đồng và cây đàn của Raphael, Thần Vệ nữ và cây đàn của Titian, Phong cảnh Toledo của El Greco…

Bộ sưu tập của viện bảo tàng Met bao gồm 17 phòng riêng biệt, 6 phòng bảo tồn chuyên dụng và 1 phòng Nghiên cứu Khoa học; lớn và rộng đến mức khó có thể chiêm ngưỡng hết trong một lần đến xem.

Tầng 1 là phòng triển lãm nghệ thuật sơ khai, trưng bày những hiện vật về văn hóa từ châu Phi đến châu Mỹ trong khoảng thời gian 3000 năm trước.

Được trưng bày ở tầng hai là hội họa Âu Châu, nơi có hơn 30 gian phòng triển lãm với nhiều tuyệt tác để đời của Cezanne, Van Gogh. Đặc biệt có hẳn một không gian riêng dành cho Rodin, 17 bức tranh của Rembrands, Renoir, Monet, hay của các họa sĩ Ý Boticelli, Raphael hoặc của họa sĩ Tây Ban Nha El Greco.

Ở tầng 2 hội họa Âu Châu được trưng bày, khu vực này đến hơn 30 gian phòng triển lãm nhiều tuyệt tác của Cezanne, Van Gogh. Đặc biệt có cả một căn phòng dành riêng cho Rodin, 17 bức tranh của Rembrands, Renoir, Monet, hay của các họa sĩ Ý Boticelli, Raphael hoặc của họa sĩ Tây Ban Nha El Greco.

Viện bảo tàng này còn trưng bày các tác phẩm của châu Á như tấm bình phong đầy ý nghĩa, lụa vẽ của Đại Hàn, đồ dùng thanh nhã của Nhật, tranh thủy mặc, trướng liễn của Trung Hoa, những bình sứ cổ và những đồ trang sức sặc sỡ, cầu kỳ của Ấn Độ cũng có.

Những gợi ý cho khách tham quan

Viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan trưng bày gần như hầu hết các giai đoạn nghệ thuật của tất cả các quốc gia trên thế giới. Đi qua dãy tầng trệt bằng đá trắng rộng và cao, lúc nào cũng đông đúc người ngồi nghỉ mệt hoặc đợi bạn đồng hành để cùng vào thăm Bảo tàng. Tiếp đến là phòng tiếp tân rộng với một bình hoa tươi khổng lồ.

Nếu quan tâm đến văn hóa Ai Cập, du khách sẽ được hướng dẫn đi về phía tay trái, trước khi đến Đền Dendun – một tòa nhà được bảo tồn từ thế kỷ thứ XV trước Công nguyên, sẽ dẫn đến những phòng triển lãm văn hóa nghệ thuật Ai Cập. Các phòng triển lãm này trình bày theo thứ tự thời gian, qua một quá trình văn minh của 36 thế kỷ, từ năm 3000 trước Công nguyên đến năm 641.

Du khách cũng có thể chọn đi vào các phòng triển lãm tranh của các họa sĩ Mỹ danh tiếng như George O›Keefe, Mary Cassatt, John Singer Sargent, Edward Hopper… Phòng triển lãm này nổi tiếng nhờ những sưu tập về nghệ thuật sơ khai của Michael Rockefeller. Đẹp nhất là phòng kính đầy những tuyệt tác về kính vẽ của Tiffani, trong đó có những bức Tiffani vẽ cho nhà riêng của ông ở Long Island. Ngoài ra, còn có những tác phẩm của Frank Lloyd Wright, Louis Sullivan…

Phòng triển lãm nghệ thuật sơ khai trưng bày những hiện vật về văn hóa từ châu Phi đến châu Mỹ trong khoảng thời gian 3000 năm, người xem sẽ thấy rõ sự khác biệt giữa văn minh của các quốc gia trên thế giới.

Hội họa Âu Châu được trưng bày ở tầng hai, nơi có hơn 30 gian phòng triển lãm nhiều tuyệt tác của Cezanne, Van Gogh, có cả một căn phòng dành riêng cho Rodin, 17 bức tranh của Rembrands, Renoir, Monet, hay của các họa sĩ Ý Boticelli, Raphael hoặc của họa sĩ Tây Ban Nha El Greco.

5/5 - (1 bình chọn)
0858789101
chat-active-icon
chat-active-icon