Condotel là gì? Những điều cần hiểu rõ để đầu tư an toàn

Trong khoảng hơn 10 năm trở lại đây, các dự án bất động sản nghỉ dưỡng nói chung và condotel nói riêng xuất hiện tràn lan. Vậy Condotel là gì? Đây là một thuật ngữ trong ngành Bất động sản mà chắc hẳn nhiều người đã nghe qua nhưng chưa thực sự hiểu rõ về loại hình này. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hệ thống lại thông tin chi tiết về loại hình Condotel cũng như là những thông tin liên quan và những điều cần biết về Condotel nhé!

Condotel là gì?

Condotel là từ viết tắt của Condominium và Hotel có nghĩa là căn hộ khách sạn hoặc căn hộ du lịch. Về hình thức, đó là một condominium (chung cư cao cấp) nhưng hoạt động như một khách sạn. Condotel thường được xây ở các thành phố lớn và các khu vực nghỉ dưỡng lớn. Căn hộ Condotel là khái niệm đã quá đỗi quen thuộc với thị trường bất động sản thế giới nhưng lại rất mới khi được triển khai tại Việt Nam.

Lịch sử phát triển của Condotel

Dự án Condotel xuất hiện lần đầu tiên tại Miami (Mỹ) vào những năm 1980, sau đó lan rộng ra các địa điểm du lịch nổi tiếng của Mỹ như Aspen, Chicago, New York, Florida, Orlando,… và nhanh chóng phát triển sang các nước khác trên thế giới, tính đến nay đã xây dựng tại hơn 100 quốc gia.

Tại Việt Nam, tòa tháp Nha Trang Plaza được biết đến như là sản phẩm Condotel đầu tiên của Việt Nam. Tòa tháp này được hoàn thành vào năm 2009 trên khu đất rộng khoảng 35.000m2 với quy mô 40 tầng và 240 căn hộ đạt tiêu chuẩn 5 sao. Ngay sau sự thành công của condotel này, hàng loạt các tỉnh ven biển và trung tâm du lịch nổi tiếng của Việt Nam như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc…đã triển khai hàng chục dự án Condotel lớn nhỏ.

Có thể bạn quan tâm:

Dự án Long Beach Resort Phú Quốc được phát triển thành khu du lịch nghỉ dưỡng theo tiêu chuẩn 5 sao và đươc khai thác vận hành bởi Tập đoàn Best Western Hotels & Resorts nằm trong hệ sinh thái của Tập đoàn Long Beach. Là điểm sáng của Đảo Ngọc Phú Quốc khi chủ đầu tư đã hoàn thiện công tác xây dựng và chuẩn bị đưa vào khai thác vận hành trong năm 2022. Thông tin chi tiết: https://ecoehome.vn/long-beach-resort-phu-quoc/

Chức năng vận hành của Condotel

 • Chức năng vận hành như một dự án căn hộ: Căn hộ du lịch được thiết kế như những dự án căn hộ dùng để ở thông thường với đầy đủ tiện nghi, trang thiết bị hiện đại đi kèm với hàng loạt dịch vụ, tiện ích cho du khách đi mua sắm, trải nghiệm phong cách sống như chính ngôi nhà của mình. Căn hộ Condotel có điểm khác biệt so với căn hộ thông thường là khu căn hộ Condotel cần có đơn vị vận hành để quản lý và điều hành mọi hoạt động.
 • Condotel có chức năng là khách sạn: Condotel có hệ thống đặt phòng và các dịch vụ cao cấp khác của khách sạn. Trong đó kể đến như hồ bơi, câu lạc bộ sức khỏe, hộp đêm, nhà hàng, cửa hàng, dịch vụ thư tín và phục vụ phòng 24/24. Điểm khác biệt của Condotel với khách sạn là Condotel cho phép khách hàng mua để sở hữu căn hộ với mục đích nghỉ dưỡng hoặc tạo thu nhập từ việc ký gửi cho thuê.

Quy định về pháp lý Condotel

Trước hết chúng ta sẽ điểm qua các quy định về pháp lý của loại hình bất động sản này. Việc phải tìm hiểu pháp lý trước khi quyết định đầu tư khá quan trọng. Cụ thể:

 • Khoản 3, Điều 21 tại Nghị định 168/2017/NĐ-CP ngày 31/12/2017 có quy định: “Căn hộ du lịch có trang thiết bị, dịch vụ cần thiết phục vụ khách du lịch. Khách có thể tự phục vụ trong thời gian lưu trú.”
 • Đồng thời khoản, 1 Điều 24 tại Nghị định 168/NĐ-CP ngày 31/12/2017, có quy định thêm: “Có khu vực tiếp khách, phòng ngủ, bếp và phòng tắm, phòng vệ sinh; và có giường, đệm, chăn, gối, khăn mặt, khăn tắm; thay bọc đệm, bọc chăn, bọc gối, khăn mặt, khăn tắm khi có khách mới.”

Theo quy định trên thì đồng nghĩa, Condotel là loại hình căn hộ du lịch phải tuân thủ đúng theo luật kinh doanh bất động sản, đất đai xây dựng có liên quan. Cụ thể:

 • Đây là loại hình bất động sản cho thuê theo mục đích thương mại và dịch vụ. Đây là điều hoàn toàn khác với mục đích sử dụng ổn định và lâu dài.
 • Bắt buộc phải tuân thủ theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản cùng các quy định liên quan khác.

Nguồn tham khảo: luatbatdongsan.vn

Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 02/2022/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 và sẽ có hiệu lực từ 1/3/2022, thay thế cho Nghị định 76/2015/NĐ-CP. Nội dung ban hành mẫu Hợp đồng mua bán/thuê mua căn hộ du lịch, căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú được thống nhất áp dụng, quy định chi tiết về “Phần sở hữu chung”, “Phần sở hữu riêng”, “Kinh phí bảo trì”, “Bảo hành”, “Đặc điểm của căn hộ du lịch/căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú được mua bán/thuê mua”, “Quyền và nghĩa vụ của các bên”…

Đây là một bước tiến rất quan trọng về tính pháp lý đối với những loại sản phẩm bất động sản “lai” như condotel, sau khi nghị định được áp dụng kỳ vọng hoạt động đầu tư các dự án bất động sản nghỉ dưỡng sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, xứng tầm với tiềm năng du lịch của Việt Nam.

Thời hạn sở hữu của Condotel là bao lâu?

Thời hạn sở hữu căn hộ Condotel là bao lâu? Đây chắc hẳn là câu hỏi của rất nhiều người có quan tâm đến loại hình bất động sản nghỉ dưỡng. Tính đến thời điểm hiện tại, đại đa số các dự án căn hộ Condotel đều nằm tại những vị trí thu hút du lịch đông đảo như gần biển, gần rừng…và những khu vực như vậy thông thường đều nằm trong những khu đất có chức năng là thương mại dịch vụ và có thời hạn là 50 năm kể từ ngày chủ đầu tư được giao đất để đầu tư làm dự án thương mại. Cũng có một số ít dự án được cấp phép sở hữu lâu dài vì vị trí đất khu vực đó được quy hoạch thành đất ở.

Những rủi ro có thể gặp khi đầu tư Condotel?

Những sự thật về khung pháp lý Condotel khiến nhiều nhà đầu tư phải suy nghĩ lại trước khi quyết định. Bởi lẽ nếu không tỉnh táo rất có thể sẽ gặp phải những rủi ro sau đây:

 • Rủi ro từ chủ đầu tư: Trường hợp chủ đầu tư thiếu uy tín, dự án có thể sẽ bị chậm tiến độ và cả thời gian bàn giao, chất lượng sản phẩm kém và pháp lý cũng chưa thực sự minh bạch.
 • Pháp lý của căn hộ Condotel chưa thật sự quy định rõ về việc cấp Giấy chứng nhận sở hữu. Trong năm 2023, khả năng hoàn thiện khung pháp lý mới rõ ràng hơn, vì thế nhà đầu tư hãy đợi quy định mới và thực sự rõ ràng.
 • Rủi ro từ đơn vị quản lý và vận hành: Lợi nhuận khi cầu tư vào Condotel cũng là yếu tố khá quan trọng. Đặc biệt được quyết định bởi đơn vị quản lý, vận hành dự án. Trường hợp đơn vị vận hành thiếu kinh nghiệm, khách thuê ít thì rõ ràng lợi nhuận sẽ giảm.
 • Vì Condotel không phải là loại hình bất động sản quá mới nữa và có thể sắp tới sẽ bão hòa. Do đó lợi nhuận khi đầu tư cũng rất đáng phải xem xét.

Nguồn tham khảo: luatbatdongsan.com

Những ưu điểm Condotel mang lại

Ngoài những rủi ro có thể gặp phải khi khách hàng chọn sản phẩm để gửi gắm hy vọng như chúng tôi đã nêu ở trên thì condotel cũng mang lại rất nhiệu lợi thế cho chủ sở hữu:

 • Với định hướng dịch vụ – du lịch sẽ là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của cả nước nên Condotel chắc chắn vẫn sẽ có đất để tỏa sáng trong tương lai.
 • Những đơn vị vận hành quốc tế có kinh nghiệm và uy tín sẽ giúp chủ sở hữu tạo nên nguồn thu nhập tốt với cơ chế chia sẻ lợi nhuận.
 • Chủ sở hữu có thể linh hoạt trao đổi địa điểm lưu trú trong hệ thống resort, khách sạn nếu chọn các thương hiệu có hệ sinh thái lớn.
 • Sở hữu được bất động sản đẳng cấp, ở những vị trí cực kỳ đắt địa nâng tầm vị thế của chủ sở hữu.
 • Được cung cấp các dịch vụ cao cấp nhất khi đến lưu trú tại đây.

Lời khuyên dành cho khách hàng có ý định đầu tư

 • Đầu tư căn hộ Condotel không dành cho số đông các khách hàng có thể tham gia, loại hình sản phẩm đặc thù này phù hợp với những đối tượng có mức thu nhập tốt, tài chính dư giả mong muốn sở hữu bất động sản làm secondhome, dùng để tiếp đối tác làm ăn và hơn hết tạo thêm thu nhập thụ động từ việc cho thuê.
 • Chọn những dự án được đầu tư bởi các Tập đoàn lớn và có uy tín trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.
 • Chọn dự án được các đơn vị vận hành quốc tế với bề dày kinh nghiệm và lượng lớn khách hàng thân thiết trong hệ thống.
 • Không nên sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn.
 • Lựa chọn dự án ở các tỉnh, thành phố, khu vực thu hút và có tiềm năng du lịch lớn trong tương lai.

Condotel lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam là khi nào?

Tại Việt Nam, tòa tháp Nha Trang Plaza được biết đến như là sản phẩm Condotel đầu tiên của Việt Nam. Tòa tháp này được hoàn thành vào năm 2009

Thời hạn sở hữu của căn hộ Condotel là bao lâu?

Theo pháp luật hiện hành, các dự án condotel có thời hạn sở hữu là 50 năm.

Sau khi hết thời hạn, Condotel có được gia hạn hay không?

Các Chủ đầu tư dự án Condotel luôn truyền thông đến khách hàng là có thể gia hạn thêm thời gian nếu công trình vẫn đáp ứng được điều kiện hoạt động, nhưng trên thực tế thì chưa có tiền lệ để có thể kiểm chứng và chúng ta cần thêm thời gian.

Đầu tư Condotel có thực sự đem lại lợi nhuận?

Các khu nghỉ dưỡng của những Tập đoàn lớn như: Vin, Sun Group…vẫn đang vận hành rất tốt và đem lại lợi nhuận rất tốt cho nhà đầu tư.

5/5 - (1 bình chọn)
0858789101
chat-active-icon
chat-active-icon